Saturday, 05/12/2020 - 18:27|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN MƯỜNG LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Mường La duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Mường La là huyện nghèo theo Nghị quyết 30ª của Chính phủ, có địa hình hiểm trở, bị chia cắt, địa bàn rộng, giao thông đi lại, thông tin liên lạc còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng mưa lũ, sạt lở đất đá thường xuyên xảy ra. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập, ngay từ khi thực hiện đề án, cùng với việc tăng cường chăm sóc, bảo vệ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần, ngành giáo dục huyện đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ.

Cô giáo và trẻ mầm non bản Chom Cọ, xã Tạ Bú đến lớp

Hiện nay, mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy và học tại các lớp mầm non 5 tuổi trên địa bàn huyện đã cơ bản đáp ứng được công tác dạy và học 2 buổi/ngày. Toàn huyện có 16/16 trường mầm non có đủ phòng học dành cho lớp mẫu giáo 5 tuổi với 162 phòng học (trong đó phòng kiên cố 102/162= 62,9%; phòng bán kiên cố 49/162= 30,3%; phòng học khác 11/162= 6,8%); các phòng học bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Có 128 khu vệ sinh, trong đó có 16 khu vệ sinh trung tâm các điểm trường, đảm bảo theo quy định; các trường có 107 công trình nước sạch đạt yêu cầu; có 137 sân chơi trong đó 36 sân có đồ chơi ngoài trời.

Đến năm 2020, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non đạt 100%, số trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%;

Số trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm tỷ lệ xuống còn 4,4%; số trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm tỷ lệ xuống còn 4,8%.

Để đạt được kết quả trên, Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục các xã, thị trấn và các đơn vị trường học thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức, đoàn thể chính trị và người dân, các bậc phụ huynh về vai trò, ý nghĩa của PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, các đơn vị trường tổ chức rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường trên địa bàn xã, phân công giáo viên phụ trách từng bản, tiểu khu, đến từng hộ vận động, tuyên truyền phụ huynh đưa trẻ ra lớp. Trong công tác giáo dục trẻ, các nhà trường luôn yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm. Qua đó, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ bước vào những cấp học, bậc học cao hơn.

Từ kết quả đạt được, để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong những năm học tới, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện xác định tiếp tục chỉ đạo bậc giáo dục mầm non từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện quyết liệt công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm bảo đảm các tiêu chí phổ cập. Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của Đảng và Nhà nước tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng nguồn nhân lực của huyện Mường La nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung.

Một số hình ảnh trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi:

Giáo viên thực hiện công tác điều tra phổ cập và vận động học sinh ra lớp

Học sinh trường mầm non Nặm Păm trong giờ học phát triển nhận thức

Học sinh trường mầm non Pi Toong trong giờ học phát triển thể chất

Học sinh trường mầm non Pi Toong trong giờ ngoại khóa khám phá thế giới xung quanh

Nguồn: Phòng Giáo dục và Đào tạo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết