QUY TRÌNH/ THỦ TỤC
 GIẢI THỂ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG CÓ NHIỀU CẤP HỌC CAO NHẤT LÀ THCS

MÃ SỐ                                   : QT-GD15

6. BIỂU MẪU

7. HỒ SƠ LƯU

I. MỤC ĐÍCH

Quy định các bước tiến hành tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ giải thể trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học cao nhất là THCS.

II. PHẠM VI

Quy định này áp dụng cho Phòng Giáo dục và Đào tạo/Trung tâm hành chính công huyện, các phòng ban liên quan thuộc UBND huyện và các tổ chức, cá nhân làm thủ tục giải thể trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học cao nhất là THCS..

III. TÀI LIỆU VIỆN DẪN

- Sổ tay chất lượng.

- Tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

- Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

IV. THUẬT NGỮ, ĐỊNH NGHĨA

- TTHC:          Thủ tục hành chính

- UBND:         Ủy ban nhân dân

- QMR:           Đại diện lãnh đạo chất lượng

V. NỘI DUNG

5.1 Điều kiện thực hiện TTHC

Trường trung học bị giải thể khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

- Vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý, tổ chức, hoạt động của nhà trường;

- Hết thời hạn đình chỉ hoạt động giáo dục mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ;

- Mục tiêu, nội dung hoạt động trong quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường không còn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;

- Theo đề nghị của tổ chức, cá nhân thành lập trường.

5.2 Thành phần hồ sơ

Tên

1

Trường hợp giải thể do vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý, tổ chức, hoạt động của nhà trường hoặc theo đề nghị của tổ chức, cá nhân thành lập trường:

-

Tờ trình xin giải thể của tổ chức, cá nhân hoặc chứng cứ vi phạm điểm a khoản 1 Điều 14 Điều lệ Trường Trung học cơ sở, Trường Trung học phổ thông và Trường Phổ thông có nhiều cấp học

-

Quyết định thành lập đoàn kiểm tra

Biên bản kiểm tra

-

Tờ trình đề nghị giải thể của phòng giáo dục và đào tạo

-

Đề án giải thể trường trung học cơ sở, gồm các nội dung: lý do giải thể, chứng minh việc giải thể là cần thiết, phương án bố trí nơi học cho học sinh; nơi làm việc cho giáo viên; thanh lý cơ sở vật chất, thiết bị trường học

2

Trường hợp giải thể do hết thời hạn đình chỉ hoạt động giáo dục mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ hoặc mục tiêu, nội dung hoạt động trong quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường không còn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

-

Hồ sơ đình chỉ hoạt động giáo dục

-

Các văn bản về việc không khắc phục được nguyên nhân bị đình chỉ hoạt động giáo dục

-

Tờ trình đề nghị giải thể của phòng giáo dục và đào tạo (đối với trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS)

-

Đơn đề nghị giải thể của người đứng tên thành lập trường

5.3 Số lượng hồ sơ: 01 bộ

5.4 Thời gian xử lý: 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

5.5 Nơi tiếp nhận và trả kết quả: Trung tâm hành chính công huyện.

5.6 Lệ phí: Không

5.7 Quy trình xử lý công việc:

Trình t

Biểu mẫu/kết quả

Nộp hồ sơ đăng ký

Tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định

Giờ hành chính

Cán bộ phụ trách của Phòng Giáo dục và Đào tạo/Cán bộ Trung tâm hành chính công huyện tiếp nhận hồ sơ:

- Nếu hồ sơ hợp lệ (kê khai đầy đủ và đúng theo quy định): Tiếp nhận và viết giấy biên nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả.

- Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Cán bộ Trung tâm hành chính công hoặc cán bộ phụ trách của Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn lại thủ tục hồ sơ theo quy định.

½ ngày

Phiếu biên nhận hồ sơ (ký hiệu biểu mẫu)

(BM 15.01)

Chuyển hồ sơ cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Theo phiếu chuyển (theo ký hiệu)

Xem xét hồ sơ và giao nhiệm vụ:

- Trưởng phòng tiếp nhận hồ sơ giải thể trường tiểu học; kiểm tra hồ sơ và phân công chuyên viên thụ lý.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Phân công chuyên viên thụ lý hồ sơ (bằng hình thức phiếu chuyển, phê góc, hoặc hình thức khác);

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Phân công chuyên viên soạn văn bản hoặc liên hệ đề nghị  bổ sung;

Phiếu biên nhận (ký hiệu biểu mẫu) hoặc văn bản trả lời.

Thẩm định hồ sơ:

- Thẩm định chuyên môn;

- Thẩm định về pháp lý;

- Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chuyển sang các bước tiếp theo. Lập tờ trình thẩm định dự thảo Quyết định trình lãnh đạo Phòng.

- Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu thì tiến hành thông báo cho tổ chức, công dân để xem xét lại.

Phó phòng phụ trách và cán bộ giúp việc

10,5 ngày

Văn bản trả lời (nếu cần)

(BM 15.02)

- Chuyên viên tổ chuyên môn báo cáo lãnh đạo Phòng phê duyệt. Kiểm tra nội dung Tờ trình thẩm định và dự thảo Quyết định.

- Nếu đồng ý ký nháy văn bản, trình lãnh đạo UBND huyện xem xét. Nếu không đồng ý quay lại bước trên.

Quyết định (Tờ trình thẩm định)

Lãnh đạo phòng soát xét hồ sơ chuyên viên đã thụ lý, trình lãnh đạo UBND huyện ký.

Quyết định (văn bản trả lời)

(BM 15.03)

Trình lãnh đạo UBND huyện xem xét, duyệt.

Lãnh đạo UBND huyện nhận hồ sơ khai báo do phòng chuyên môn trình, tiến hành xem xét hồ sơ:

+ Nếu đạt thì ký chuyển văn thư;

+ Nếu không đạt chuyển phòng chuyên môn chỉnh sửa, bổ sung.

Quyết định (văn bản trả lời)

(BM 15.04)

Tiếp nhận Quyết định (hồ sơ), vào sổ. Trả kết quả cho tổ chức, công dân

Giờ hành chính

Quyết định (hồ sơ); Phiếu trả kết quả.

VI. BIỂU MẪU

Mã hiệu

Tên biểu mẫu

1

BM 15.01

Giấy biên nhận hồ sơ

2

BM 15.02

Biên bản thẩm định hồ sơ

3

BM 15.03

Tờ trình

4

BM 15.04

Quyết định

VI. HỒ SƠ LƯU

Tài liệu trong hồ sơ

1.

Hồ sơ theo mục 5.2

1.

Hồ sơ liên quan (Quyết định, văn bản trả lời, Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định...)

Hồ sơ được lưu tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, hết hạn lưu tại phòng thì chuyển tới bộ phận lưu trữ của Ủy ban nhân dân huyện theo quy định.