QUY TRÌNH/ THỦ TỤC
 CHO PHÉP TRƯỜNG THCS VÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG CÓ NHIỀU CẤP HỌC CÓ CẤP HỌC CAO NHẤT LÀ THCS HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC

MÃ SỐ                                   : QT-GD12

6. BIỂU MẪU

7. HỒ SƠ LƯU

I. MỤC ĐÍCH

Quy định các bước tiến hành tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ cho phép trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS hoạt động giáo dục.

II. PHẠM VI

Quy định này áp dụng cho Phòng Giáo dục và Đào tạo/Trung tâm hành chính công huyện, các phòng ban liên quan thuộc UBND huyện và các tổ chức, cá nhân làm thủ tục cho phép trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS.

III. TÀI LIỆU VIỆN DẪN

- Sổ tay chất lượng.

- Tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

- Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

IV. THUẬT NGỮ, ĐỊNH NGHĨA

- TTHC:          Thủ tục hành chính

- UBND:         Ủy ban nhân dân

- THCS:          Trung học cơ sở

- QMR:           Đại diện lãnh đạo về chất lượng

V. NỘI DUNG

5.1 Điều kiện thực hiện TTHC

- Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập trường;

- Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động giáo dục;

- Địa điểm của trường bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên;

- Có chương trình giáo dục và tài liệu giảng dạy, học tập theo quy định phù hợp với mỗi cấp học;

- Có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn về phẩm chất và đạt trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục đối với cấp học; đủ về số lượng theo cơ cấu về loại hình giáo viên đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục;

- Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

- Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường.

5.2 Thành phần hồ sơ

Tên

1

Tờ trình đề nghị cho phép nhà trường hoạt động giáo dục.

2

Quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trường.

3

Văn bản thẩm định của các cơ quan có liên quan về các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT

5.3 Số lượng hồ sơ: 01 bộ

5.4 Thời gian xử lý: 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

5.5 Nơi tiếp nhận và trả kết quả: Trung tâm hành chính công huyện.

5.6 Lệ phí: không

5.7 Quy trình xử lý công việc:

Trình t

Biểu mẫu/kết quả

Nộp hồ sơ đăng ký

UBND cấp xã, thị trấn (gọi chung là cấp xã) đối với trường THCS, THPT có cấp học cao nhất là THCS hoạt động giáo dục công lập; tổ chức hoặc cá nhân đối với trường THCS, THPT có cấp học cao nhất là THCS hoạt động giáo dục tư thục có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định

Giờ hành chính

Cán bộ phụ trách của Phòng Giáo dục và Đào tạo/Cán bộ Trung tâm hành chính công huyện tiếp nhận hồ sơ:

- Nếu hồ sơ hợp lệ (kê khai đầy đủ và đúng theo quy định): Tiếp nhận và viết giấy biên nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả.

- Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Cán bộ Trung tâm hành chính công hoặc cán bộ phụ trách của Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn lại thủ tục hồ sơ theo quy định.

Cán bộ phụ trách của Phòng Giáo dục và Đào tạo/cán bộ Trung tâm hành chính công huyện

½ ngày

Phiếu biên nhận hồ sơ

(BM 12.01)

Chuyển hồ sơ cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Theo phiếu chuyển (theo ký hiệu)

Xem xét hồ sơ và giao nhiệm vụ:

- Trưởng phòng tiếp nhận hồ sơ cho phép trường THCS, THPT có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS hoạt động giáo dục, kiểm tra hồ sơ và phân công chuyên viên thụ lý.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Phân công chuyên viên thụ lý hồ sơ (bằng hình thức phiếu chuyển, phê góc, hoặc hình thức khác);

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Phân công chuyên viên soạn văn bản hoặc liên hệ đề nghị  bổ sung.

Phiếu biên nhận (ký hiệu biểu mẫu) hoặc văn bản trả lời.

Thẩm định hồ sơ:

- Thẩm định chuyên môn;

- Thẩm định về pháp lý;

- Phối hợp với cơ quan liên quan: Các phòng: Nội vụ, Tài chính-Kế hoạch, Tài nguyên-Môi trường, Quản lý đô thị; UBND xã, thị trấn liên quan.

- Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chuyển sang các bước tiếp theo. Lập tờ trình thẩm định dự thảo Quyết định trình lãnh đạo Phòng.

- Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu thì tiến hành thông báo cho tổ chức, công dân để xem xét lại.

Chuyên viên phụ trách cấp học

14, 5 ngày

Văn bản trả lời (nếu cần)

(BM 12.02)

- Chuyên viên tổ chuyên môn báo cáo Phó Trưởng phòng phụ trách cấp học phê duyệt. Kiểm tra nội dung Tờ trình thẩm định và dự thảo Quyết định.

- Nếu đồng ý trình Trưởng phòng Giáo dục huyện xem xét. Nếu không đồng ý quay lại bước trên.

Phó Trưởng phòng phụ trách cấp học và chuyên viên giúp việc

Quyết định (Tờ trình thẩm định)

Lãnh đạo phòng soát xét hồ sơ chuyên viên đã thụ lý, trình Trưởng phòng ký.

Phó Trưởng phòng phụ trách cấp học

Quyết định (văn bản trả lời)

Trình Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xem xét, duyệt.

Trưởng phòng Giáo dục huyện nhận hồ sơ khai báo do tổ chuyên môn trình, tiến hành xem xét hồ sơ:

+ Nếu đạt thì ký chuyển văn thư;

+ Nếu không đạt chuyển tổ chuyên môn chỉnh sửa, bổ sung.

Quyết định (văn bản trả lời)

(BM 12.03)

Tiếp nhận Quyết định (hồ sơ), vào sổ. Trả kết quả cho tổ chức, công dân

Giờ hành chính

Quyết định (hồ sơ); Phiếu trả kết quả.

VI. BIỂU MẪU

Mã hiệu

Tên biểu mẫu

1

BM 07.01

Giấy biên nhận hồ sơ

2

BM 07.02

Biên bản thẩm định hồ sơ

3

BM 07.03

Quyết định

VII. HỒ SƠ LƯU

Tài liệu trong hồ sơ

1.

Hồ sơ theo mục 5.2

1.

Hồ sơ liên quan (Quyết định, văn bản trả lời, Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định...)

Hồ sơ được lưu tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, hết hạn lưu tại phòng thì chuyển tới bộ phận lưu trữ của Ủy ban nhân dân huyện theo quy định.