Cấp Mầm Non

Cô giáo Phạm Thị Nga - Tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Đăng ngày: 23/11/2016
Cô giáo Phạm Thị Nga - tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

           Chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Đây là bậc học đầu tiên, là nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì vậy, yêu cầu đội ngũ giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn, lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ, phải có tâm, có đức trong việc chăm sóc giáo dục trẻ.

           Bản thân tôi là một cán bộ quản lý đã công tác nhiều năm, qua nhiều đơn vị trường. Khi đến công tác tại Trường mầm non Chiềng Lao A tôi thấy trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường có cô giáo Phạm Thị Nga thực sự là một tấm gương tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” (Cô Phạm Thị Hường Hiệu trưởng trường Mầm non Chiềng Lao A cho biết).

          Cô Nga sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn chỉ có mẹ và em nhỏ tại Thị trấn Ít Ong – huyện Mường La. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô Nga luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học và ấp ủ ước mơ là trở thành cô giáo, nên ngay từ những năm học phổ thông cô Nga luôn cố gắng phấn đấu luôn là học sinh khá, giỏi.

Năm 2008, cô Phạm Thị Nga thi đỗ vào khoa Tiểu học – Mầm non, trường Đại học Tây Bắc và trong suốt quá trình học tập cô luôn là sinh viên xuất sắc của khoa, của trường và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay trong trường đại học. Tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc năm 2012, cô Nga được tuyển chọn về công tác tại Trường Mầm non Chiềng Lao A với tấm bằng loại giỏi và kết quả học tập xuất sắc.

          Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non, vì vậy trong qua trình giảng dạy, cô thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong quá trình công tác cô là một Đảng viên, đoàn viên thanh niên năng nổ, nhiệt tình, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được bạn bè, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

          Đặc biệt, đối với học sinh cô thực sự là người mẹ thứ hai của các cháu. Cô chăm chút các cháu như con đẻ của mình. Với đặc thù phụ huynh đa số là nông dân hàng ngày phải đi làm nương từ sáng sớm, cho nên đưa con đi học rất sớm. Cũng do điều kiện gia đình ở xa, nên cô giáo ở tập thể tại trường. Vì thế, hàng ngày, từ 6 giờ sáng cô đã mở lớp, thông thoáng phòng học, ân cần đón trẻ tới lớp không kể thời gian sớm tối để giúp phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất. Cô luôn gần gũi, dỗ dành những trẻ mới đến lớp còn nhút nhát, tìm hiểu đặc điểm tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi....

Cô giáo đang hướng dẫn các cháu chơi trò chơi

          Hàng ngày, với bộn bề công việc vừa dạy dỗ, vừa chăm sóc các cháu nhưng nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô. Trải qua nhiều năm với nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi từ 3 - 6 tuổi. và ở mỗi độ tuổi của trẻ, cô Nga đều biết khai thác cá tính của các bé. Ví dụ: Trẻ 3 tuổi, các bé thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình, việc uốn nắn đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nên cô đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé. Còn đối với các bé 4 tuổi thường bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi tinh nghịch, nên cô Nga lại tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của trường bạn, trong sách báo, internet... để áp dụng cho bài giảng của mình sinh động. hấp dẫn hơn. Mặc dù đơn vị trường ở một xã vùng III của huyện Mường La nhưng cô Nga vẫn luôn cố gắng tìm tòi và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Cô hướng dẫn các cháu học tạo hình

          Cô tâm sự: "Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm thật lòng, phải tận tụy với công việc không ngại khó không ngại khổ". Hàng ngày, cô luôn chăm chút cho các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ, chăm sóc vệ sinh cá nhân, tắm rửa cho các cháu khi phụ huynh đi làm về muộn.

 

Cô giáo chăm sóc trẻ hàng ngày

          Cô Nga được Ban giám hiệu Trường mầm non Chiềng Lao A chọn là nòng cốt để nhân rộng trong toàn trường về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục, phát huy vai trò “Lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng sống cho trẻ.

          Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững chắc thì phải có được nền móng thật vững chắc”.

          Với vai trò là tổ trưởng tổ chuyên môn tổ mẫu giáo nhỡ, bé, nhà trẻ, kiêm thư ký hội đồng nhà trường cô giáo Nga luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia nhiệt tình vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, hội thi “Tìm hiểu chính sách pháp luật”, hội thi văn nghệ quần chúng,…cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi; Nhiều năm liền tham gia bồi dưỡng các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ hội của trường. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên, giúp đỡ các giáo viên trong tổ hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, cô Nga cũng là cánh tay đắc lực trong việc hỗ trợ, giúp việc cho Ban giám hiệu nhà trường. Chính vì vậy mà lớp học do cô Nga chủ nhiệm nhiều năm liền đạt lớp tiên tiến, xuất sắc của trường và là lớp học thân thiện, học sinh tích cực.

          Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường và đã đạt giải nhất trong hội thi Giáo viên giỏi GDMN cấp huyện năm học 2015 - 2016;  Đồ dùng đồ chơi tự tạo được lựa chọn tham gia triển lãm  đồ dùng đồ chơi cấp Bộ; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2015 – 2016; được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong việc xây dựng trường Mầm non Chiềng Lao A đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, trong việc thực hiện công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi  giai đoạn (2010 - 2015).

Description: https://scontent-hkg3-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/13100665_883465055116024_4670446731608992655_n.jpg?oh=da06332d6e9ca1607b84253b91cce6cb&oe=58C4BB3C

         

          Để đạt được những thành công trong công tác Cô giáo Phạm Thị Nga đã khắc phục mọi khó khăn: Chồng công tác ở xa, một mình phải nuôi con nhỏ và mẹ già đau yếu quanh năm, nhưng trong công tác cô vẫn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết, được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một  tấm gương một nhà giáo, một hình ảnh tiêu biểu mẫu mực để giáo viên mầm non các thế hệ sau phải học tập. Mong rằng trong xã hội hiện nay có nhiều cô giáo mầm non luôn chăm lo cho các cháu  như tấm gương cô Phạm Thị Nga để sự nghiệp giáo dục mầm non của nước nhà ngày càng yên tâm tin tưởng và phát triển. 

Nguồn tin: PGD&ĐT Mường La

Văn bản chỉ đạo

WEBSITE THÀNH VIÊN

LIÊN KẾT QUẢNG CÁO